Trà tăng vị: Trà tắc

Trà tăng vị: Trà tắc

Trà tắc được tạo ra từ những trái tắc tươi ngon nhất, thái lát và sấy khô để dễ dàng sử dụng. Bất cứ khi nào bạn cần, chỉ cần ngâm lát tắc trong nước ấm hoặc pha một ly trà hoa thảo mộc sau đó đợi nước chuyển qua ấm, thả vài lát tắc vào là sẽ được một ly trà thơm ngon. Lưu ý không cho tắc vào khi nước còn nóng vì sẽ làm trà bị đắng.

Trà tăng vị: Trà tắc

Trà tăng vị: Trà tắc

Công dụng: Trái tắc (còn gọi là quả quất), là một loại quả thường thấy ở các nước châu Á. Theo Đông y, trái tắc có mùi thơm, tính ấm, vị chua ngọt, vỏ có tinh dầu thơm cay. Công dụng thanh nhiệt, tiêu thực trừ đờm, rất tốt cho hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, tiêu hạch, an thần…

Trái tắc rất giàu vitamin C, A, B2, chất xơ, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể và tăng sức đề kháng như pectin, sắt, đồng, mangan, magie… Khi muốn giải khát, có thể pha nước trái tắc với đường hoặc muối để uống. Trái tắc còn là loại thảo dược có tác dụng chữa ho, long đờm rất tốt, nhất là với trẻ em.

Tắc có công dụng sát trùng ngoài da và tinh dầu từ vỏ tắc có công dụng an thần kinh. Vì thế, sau những buổi đi chơi, nếu cảm thấy tay chân mỏi mệt, hãy ngâm chân trong chậu nước ấm có để thêm vài lát tắc cùng nụ hoa hồng. Dùng chân day tắc để xoa bóp huyệt chân. Khi lát tắc mềm dần, dịch từ trái tiết ra sẽ làm sạch bàn chân, cánh hoa hồng giúp da chân mịn màng, người sẽ cảm thấy khỏe lại nhanh chóng.

Cũng như chanh, tắc có thể ngâm chung với mật ong trị ho, uống hàng ngày để giảm mỡ máu. Bên cạnh đó, tắc cũng làm tăng thêm hương vị khi được hãm chung với các loại thảo mộc khác. Ngâm lát tắc vào nước ấm rồi lấy nước rửa mặt giúp sát trùng, giảm mụn, giảm thâm sẹo.