Trà bổ dưỡng: Trà hoa kim ngân

Trà bổ dưỡng: Trà hoa kim ngân

Một số nơi nhân dân dùng pha nước uống thay nước chè. Uống lâu nhẹ người tăng tuổi thọ. Gần đây trên cơ sở thực nghiệm, kim ngân được mở rộng chữa có kết quả một số trường hợp viêm mũi dị ứng, thấp khớp và một số trường hợp dị ứng khác.

Trà bổ dưỡng: Trà hoa kim ngân

Trà bổ dưỡng: Trà hoa kim ngân

Công dụng: Kim ngân, tên khoa học Lonicera japonica Thunb, họ Cơm cháy Caprifoliaceae, là một cây thuốc được dùng trong phòng chữa ung thư của Đông y. Cây có tên là Kim ngân vì hoa có hai màu: Màu trắng vào buổi sáng và chuyển sang vàng buổi chiều.

Theo Đông y, kim ngân hoa tính mát lạnh, vị ngọt, hơi đắng, vào 4 kinh phế, tâm, tỳ, vị; không độc, có công năng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc, giải biểu, lợi tiểu. Nước sắc Kim ngân có tác dụng mạnh hơn các dạng bào chế khác; hoa tốt hơn cành lá (nếu dùng cành lá phải tăng liều lượng gấp 2 – 3 lần).

Theo Tây y, kim ngân hoa có thành phần hoá học chứa nhiều Flavonoit. Hoa chứa Colymozid (Lonicerin), một số carotenoit (Scaroten), Cryptoxantin, auroxantin; lá chứa Loganin, có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường chuyển hoá chất béo.

Kim ngân hoa có rất nhiều tác dụng, trong đó phải nói đến tác dụng quan trọng là kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi rút. Nhiều nghiên cứu đã được chứng minh Kim ngân hoa có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn dung huyết, phế cầu khuẩn, trực khuẩn lị, trực khuẩn ho gà, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn mủ xanh, cùng một số loại nấm, vi rút cúm. Ngoài ra Kim ngân hoa còn có tác dụng chống viêm, làm giảm chất xuất tiết, giải nhiệt và làm tăng tác dụng thực bào của bạch cầu. Chính vì vậy, hoa có nhiều tác dụng chữa bệnh cũng như phòng bệnh. Đông Y và dân gian sử dụng cây Kim ngân hoa chữa một số chứng bệnh như: viêm loét dạ dày, tá tràng, chữa viêm đại tràng, chữa mẩn ngứa, ung nhọt, chữa trị cảm cúm, sốt, làm hạ cholesterol trong máu, tăng bài tiết dịch vị và mật, lợi tiểu.

Bên cạnh đó, kim ngân là một vị thuốc kinh nghiệm trong nhân dân, dùng chữa mụn nhọt, rôm sảy, lên đậu, lên sởi, tả lỵ, giang mai.

Quy cách đóng gói: Hoa kim ngân được sấy khô tự nhiên, không sử dụng hóa chất và chất bảo quản, không sử dụng lưu huỳnh trong quá trình sấy, hoa giữ được mùi thơm và màu sắc như khi còn tươi, hoàn toàn tự nhiên an toàn cho sức khỏe.